ĐỔI THAY TỪ VÙNG ĐẤT CỒN TÂN LỢI

Dạo một vòng trên địa bàn ấp Tân Lợi – xã Tân An hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự thay da đổi thịt của vùng đất cồn một cách tích cực. Các đoạn lộ nông thôn trên địa bàn ấp được Chính quyền địa phương bê tông hóa, nâng cấp, đèn chiếu sáng được bố trí rộng khắp, tình trạng ngập úng cục bộ mỗi khi mưa lớn, lũ về không còn như trước nữa. Đời sống người dân ở đây, từ đó được nâng lên rõ rệt.

Trước đây, khi nói đến ấp Tân Lợi, xã Tân An, mọi người biết đến là một vùng đất trũng, bãi cồn, cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư do điều kiện địa lý, đời sống người dân vẫn còn gặp không ít khó khăn. Thế mà chỉ trong vài năm trở lại đây, thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, người dân Tân Lợi cũng đã biết tự mình vươn lên sản xuất làm ăn trên mãnh đất của mình, từ việc nắm bắt thị trường tiêu thụ, chuyển giao khoa học công nghệ, đến việc chuyển đổi cây trồng hợp lý,… Cùng với đó, là nhờ vào sự quan tâm của Thị ủy, UBND thị xã, Đảng ủy, Chính quyền địa phương, các Ban ngành đoàn thể, Ban nhân dân ấp và sự đồng lòng cùng xây dựng và phát triển của người dân nơi đây, cơ sở hạ tầng giao thông đầu tư đồng bộ; đời sống của người dân trong ấp ngày càng thêm khởi sắc, bộ mặt nông thôn được nâng lên rõ rệt, người dân ở đây, ai nấy cũng đều vui mừng.

Qua phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị,… đã được người dân ở ấp Tân Lợi đồng tình hưởng ứng cao. Cụ thể, sau khi cấp ủy, chính quyền kêu gọi các mạnh thường quân đầu tư và sự đóng góp của người dân, để hoàn thành công trình lộ nông thôn giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cho tổ 1 và tổ 2 với tổng kinh phí hơn 1 tỷ 600 triệu đồng. Đến năm 2023, địa phương tiến hành khởi công nâng cấp giai đoạn 3 với chiều dài 1.100 m, kinh phí trên 02 tỷ đồng, bên cạnh, lắp hệ thống đèn chiếu sáng toàn tuyến với kinh phí trên 50 triệu, đưa vào sử dụng trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đánh giá về sự thay đổi của ấp Tân Lợi, ông Thiều Văn Cách, Bí thư chi bộ - Trưởng Ban nhân dân ấp Tân Lợi, cho biết:“Được đầu tư con đường thuộc giai đoạn 03 hoàn chỉnh đưa vào sử dụng, từ chỗ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân vận chuyển nông sản, học sinh đi lại dễ dàng trong mùa mưa; thứ hai nữa là cũng sự đồng tình của bà con thực hiện theo chủ trương, từ đó là áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp”.

Theo ông Đặng Văn Năng, 82 tuổi, là một trong những người lớn tuổi, gắn bó lâu năm nhất tại vùng đất xứ cồn này, cho biết đã bao đời nay, người dân nơi đây chưa bao giờ dám nghĩ tới chuyện ấp mình sẽ có con đường rộng, đẹp, bê tông và có điện chiếu sáng đầy đủ như thế này. Không còn phải lo sợ cảnh đường mưa trơn trợt, hôm nay chứng kiến sự đổi thay của ấp, người dân rất vui mừng lắm.

“Bữa nay, phải nói giai đoạn 3 đã làm xong, thì dân Tân Lợi và những ấp, xã lân cận thấy rất phấn khởi, ví dụ, hàng hóa trước đây, mua cà bắp phải giảm từ 3 ngàn đến 2 ngàn 1 kg, vì vận chuyển bằng xe gắn máy. Bây giờ, xe tải tới chỗ luôn, đó là lợi của dân, vui mừng, mang ơn Chính quyền địa phương. Trong 1 mùa vụ là lợi rất nhiều, ánh sáng thì toàn ấp Tân Lợi hoàn toàn sáng hết, nên do đó mà mấy em học sinh về học thêm giấc tối rất là an toàn, tệ nạn xã hội giảm nhiều”- Ông Đặng Văn Năng, cho biết thêm.

Khi đường sá thuận lợi, nông dân có lợi nhuận, cuộc sống người dân Cồn Tân Lợi khấm khá hơn và với tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng cũng luôn được người dân ở đây quan tâm chia sẻ. Trong năm qua, Nhân dân trong ấp đã ủng hộ đóng góp ủng hộ các nguồn quỹ do địa phương phát động, như quỹ “Cây mùa xuân”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Hội người cao tuổi” đạt 100% chỉ tiêu trên giao, qua đó, đã giúp đỡ trên 150 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn ấp.

Đến nay số hộ nghèo trong ấp còn 04 hộ và 01 hộ cận nghèo; Công tác giáo dục vẫn được duy trì tốt chất lượng dạy và học, dù nằm cách xa trung tâm xã, nhưng việc vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi luôn đạt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng hàng năm giảm dần; công tác phòng chống dịch bệnh được quan thường xuyên; an ninh trật tự luôn được giữ vững, nhất là tình trạng trộm cắp vặt không có xảy ra trên địa bàn. Đến nay, ấp Tân Lợi có trên 92% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, ấp nhiều năm liền được trên công nhận là ấp văn hóa, 100% hộ dân có điện sử dụng, hơn 95% hộ sử dụng nước sạch và trên 93% số hộ dân tham gia bảo hiểm y tế,… Ông Thiều Văn Cách, Bí thư chi bộ - Trưởng Ban nhân dân ấp Tân Lợi, cho biết:“ Thời gian tới, Ban nhân dân ấp Tân Lợi thường xuyên, trực tiếp trao đổi, hướng dẫn những người dân trên địa bàn ấp thực hiện tốt các chỉ tiêu cũng như tiêu chí Nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của xã. Bên cạnh đó, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Tân Châu giải ngân nguồn vốn vay cho người dân tiếp cận để phát triển thêm kinh tế gia đình”.

Bài, ảnh Khiêm Tín

Nguồn: Đài truyền thanh thị xã Tân Châu AG