NÔNG DÂN TÂN AN TRỒNG DƯA LÊ ĐẠT NĂNG SUẤT CÓ LỢI NHUẬN

Do được trồng trên giá thể, trong nhà kính, kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt, tách biệt với môi trường bên ngoài, nên vườn dưa lê ứng dụng công nghệ cao của anh Lưu Minh Hoàng, ấp Tân Phú B, xã Tân An phát triển tốt, đạt năng suất và cho thu nhập ổn định.

Vụ Hè Thu năm 2024, anh Hoàng đã mạnh dạn tăng diện tích trồng dưa lê lên 2.000 mét vuông; mặc dù chi phí đầu tư bước đầu để trồng dưa lê khá cao so với trồng hoa màu, nhưng bù lại lợi nhuận cao, giá cả ổn định. Anh Lưu Minh Hoàng, chia sẻ:“Dưa nằm trong nhà kính thì nó thuận tiện hơn có nghĩa là mưa gió cũng hổng có sợ; năng suất nó cao hơn; tự mình điều khiển nước”.

Sau 2 tháng chăm sóc, bước đầu anh Hoàng, thu hoạch 1.000m2, gia đình anh thu được 4 tấn. Không chỉ đạt năng suất, chất lượng mà giá bán khá cao, từ 18.000 đến 25.000 đồng/kg (tùy loại). Loại dưa lê này có hình thức đẹp, trọng lượng trung bình 500– 1.500gram/quả, có vị ngọt thanh và giòn, giàu chất dinh dưỡng. Vì thế, dưa lê được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Sản phẩm có đầu ra thuận lợi được nhiều nơi tiêu thụ. Mặc dù vốn đầu tư nhà kính ban đầu hơi cao, trên 300 triệu đồng cho 1.000m2, nhưng so với trồng các loại cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. Một năm có thể trồng từ 3-4 vụ.

Mô hình này đang mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương, đa dạng hoá sản xuất nông nghiệp, tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, việc phát triển dưa lê công nghệ cao cũng góp phần thay đổi tập quán sản xuất cũ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. “Mình trừ tất cả các chi phí, nếu giá tầm 25, 30 ngàn mình thu về từ 90 chục tới chèm chèm 100 triệuđồng, so với cây cải, cây cà, cây bí thì dưa này nó có hiệu quả rất là cao”- Anh Lưu Minh Hoàng, cho biết thêm.

Bài, ảnh Thùy Trang

nguồn: Đài truyền thanh thị xã Tân Châu.