Tân An - Hiệu quả mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc

Tân An là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu của người nông dân là trồng  trọt và chăn nuôi, trong những năm gần đây lĩnh vực phát triển nông nghiệp khá toàn diện, huy động được nhiều nguồn lực đầu tư. Tổng diện tích gieo trồng cả năm 2023 là 2026,8 ha, đạt 100% so với kế hoạch. Diện tích vườn hiện tại là 104ha (trong đó diện tích trồng cây ăn trái là 55.53ha và diện tích còn lại là vườn tạp chiếm 48.47ha.

Được thừa hưởng những thuận lợi về thổ nhưỡng, thời tiết trong những năm qua một số nông dân trên địa bàn đã tập trung đầu tư trồng xoài cát Hòa lộc, diện tích không ngừng tăng lên, qua đó tăng thu nhập cho người dân. Điển hình có gia đình anh Nguyễn Trường Giang, ngụ ấp Tân Phú B, trồng xoài cát Hòa Lộc thời gian qua tạo thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế.

Với diện tích 10 công, anh Giang bắt đầu trồng từ năm 2017 đến nay, lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự tìm tòi, học hỏi đến nay vườn xoài được cho nâng suất cao. Anh Nguyễn Trường Giang chia sẻ: “Chủ yếu mình xử lý cho ra bông đồng loạt rồi mình xử lý cho đậu trái, chủ yếu mình xịt dưỡng, cho ra bông kịp để đậu trái”.

Xoài cát Hòa Lộc có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng, từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3,5 - 4 tháng, trọng lượng trung bình 450 - 600g/trái. Trồng xoài cát Hòa Lộc không khó nhưng khâu xử lý ra hoa quyết định năng suất của vụ xoài, vì vậy các nhà vườn đã phải tập trung đầu tư công sức, phân bón, xử lý đúng kỹ thuật mới có được vụ xoài bội thu. Vườn xoài của anh Giang được đổ thuốc gốc (DOLA), xoài được bao trái kỹ lưỡng để hạn chế địch hại, tạo mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm. Thương lái vô tận vườn để thu mua, với giá bán 12.000 đồng cho 1 trái. Từ việc thành công và ăn nên làm ra từ cây Xoài cát Hòa Lộc, anh Giang cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật, chia sẽ kinh nghiệm cho bà con nông dân trong và ngoài cùng học hỏi để có thể mang lại hiệu quả ổn định. Anh Nguyễn Trường Giang nói thêm: “Thời gian tới sẽ đầu tư hệ thống tưới gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt. Đối với anh em nào có nhu cầu phát triển qua vườn thì anh sẽ hỗ trợ”.

Xoài cát Hòa Lộc với chất lượng thịt thơm ngon, vị ngọt, ít sơ, dinh dưỡng cao được thị trường rất ưa chuộng, giá bán lại ổn định nên đã mang lại thu nhập khá cao cho hộ trồng Xoài cát Hòa Lộc trên địa bàn xã Tân An./.

Tin, ảnh: Hạnh Phúc